📢 Bài mới

6/recent/ticker-posts

[PDF] Tôn Tử binh pháp - Từ chiến trường đến thương trường - Đông A SángTôn Tử binh pháp của Tôn Tử ra đời cách đây 2500 năm, là một bảo vật trong kho tàng văn hoá quân sự, là thuỷ tổ của binh học phương Đông, là sách gối đầu giường của các nhà quân sự nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa và nhiều nước trên thế giới như Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Pháp, Anh, Mĩ.


Tôn Tử binh pháp được đánh giá có bốn cái nhất : thiên hạ đệ nhất binh thư, sĩ đồ đệ nhất quyền mưu, thiên hạ đệ nhất nhân học và đệ nhất thắng kinh.
Qua thực tiễn mấy nghìn năm tranh hùng, Tôn Tử binh pháp được các nhà quân sự kiệt xuất đánh giá là thiên hạ đệ nhất binh thư.
Tôn Tử binh pháp không chỉ bàn về nghệ thuật chiến tranh, sách còn nêu những quyền biến, mưu lược cần có của những người trí thức, những nhà chính trị trong việc trị nước, an dân, làm cho dân giàu, nước mạnh. Nhiều người cho rằng, Tôn Tử binh pháp là sĩ đồ đệ nhất quyền mưu.
Tôn Tử binh pháp còn là một cuốn sách bàn về con người, nêu cách chọn người, thu phục lòng người, dùng người, trị người hợp với nhân tình thế thái. Qua kinh nghiệm xuất xử, nhiều người gọi Tôn Tử binh pháp là thiên hạ đệ nhất nhân học.
Ngày nay, thương trường tuy không có gươm giáo sáng loà nhưng lại vô cùng ác liệt ; ngoài việc học những môn cần thiết cho việc kinh doanh, các doanh nhân cần phải học tập, nghiên cứu nghệ thuật quân sự để ứng biến trên thương trường.
Qua ứng dụng, nhiều doanh nhân thành đạt đã thừa nhận Tôn Tử binh pháp là cuốn sách số một để giành chiến thắng trên thương trường, thương trường đệ nhất thắng kinh.
Vì vậy, nhiều doanh nhân, nhiều sinh viên ở các trường đại học thương nghiệp say mê đọc Tôn Tử binh pháp ; và nhiều cuốn sách chuyên phân tích ứng dụng Tôn Tử binh pháp vào thương trường đã ra đời.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho rằng, Tôn Tử binh pháp ít nhất liên quan đến 25 môn học khác như : dự đoán học, tình báo học, tâm lí học, quyết sách học.
Cuốn sách Tôn Tử binh pháp và Nghệ thuật giành thắng lợi trên thương trường là những cuốn sách hay nhất trong rừng sách vở Trung Hoa, chúng tôi biên soạn, dịch thuật để tặng quý bạn đọc.
Về giải thích nguyên văn binh thư, chúng tôi dựa vào bản giải thích bằng bạch thoại, dễ hiểu của tác giả Hoa Phong và Vương Hưng Nghiệp(*), với phương pháp được ý quên lời của Trang Tử.
Về nội dung, sách đề cập những nghệ thuật, mưu lược, quyết sách giành thắng lợi trên thương trường ; phân tích và ứng dụng gần 100 vấn đề liên quan thương trường và có gần 100 ví dụ hấp dẫn về hoạt động quân sự và hoạt động kinh doanh.
Sách còn minh hoạ thêm những mẩu chuyện về Tôn Tử, phụ lục thêm phần nguyên văn tiếng Trung và bản phiên âm để quý bạn tham khảo.
Bản thân Tôn Tử binh pháp đã thu hút nhiều thế hệ, cộng hưởng với nội dung phong phú, lập luận chặt chẽ, phân tích sâu sắc, cộng thêm những ví dụ sinh động sách càng thêm hấp dẫn.
Tôn Tử quan niệm, việc chiến tranh là việc lớn của quốc gia, là vấn đề sinh tử của nhân dân, là con đường còn mất của đất nước, cho nên không thể không thận trọng.
Một vấn đề quan trọng là chọn tướng tài ; tướng tài là bảo vật của quốc gia.
Nếu gọi thương trường là chiến trường, thì việc thành bại trên thương trường không chỉ ảnh hưởng đến sự sống còn, hưng vong của một xí nghiệp, doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế của quốc gia, lợi ích quốc gia, ảnh hưởng đến vị thế của đất nước trong việc sánh vai với cường quốc năm châu.
Muốn thắng lợi trên thương trường quốc tế, đất nước phải có nhiều doanh nhân giỏi, doanh nhân giỏi là ngọc quý của quốc gia (quốc chi bảo).
Có người cho rằng : Có lí tưởng mà không có tri thức như con thuyền mắc cạn.
Với trách nhiệm nặng nề đối với xí nghiệp, doanh nghiệp, với đất nước, doanh nhân cần phải có kiến thức rộng, thủ đắc quyền mưu, rèn luyện phương pháp tư duy, tri kỉ, tri bỉ, lấy bất biến ứng vạn biến, giành thắng lợi trên thương trường.
Hi vọng cuốn sách sẽ là một món quà tặng trong hành trang tri thức của doanh nhân, góp gợn sóng nhỏ đưa thuyền ra khơi, vượt qua sóng gió và cập vịnh thành công.


- Hỗ trợ Dân tộc King -

Đăng nhận xét

0 Nhận xét