📢 Bài mới

6/recent/ticker-posts

Những tấm ảnh chưa từng công bố của cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn


Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhạc sĩ Văn Cao là tri kỷ

Triển lãm ảnh Trịnh Công Sơn - Lần đầu gặp lại của nhiếp ảnh gia Dương Minh Long diễn ra từ ngày 26-2 đến hết ngày 1-3 tại Đường sách TP.HCM.

Tham dự buổi khai mạc có đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là bà Trịnh Vĩnh Trinh, bà Trịnh Hoàng Diệu, ông Nguyễn Trung Trực cùng các khách mời gồm nhà thơ Nguyễn Duy, nhiếp ảnh gia Nick Út, ông Lưu Trọng Văn, ca sĩ Đức Tuấn...

Công bố 35 tác phẩm chụp Trịnh Công Sơn

Tại sự kiện, Dương Minh Long cho biết 35 tác phẩm có phong cách trắng - đen chụp Trịnh Công Sơn bên người thân, bạn hữu đã được ông lưu giữ suốt gần 30 năm qua.

Vì sao lại là Trịnh Công Sơn - Lần đầu gặp lại? Tác giả của những tấm ảnh chia sẻ: "Trong suốt 11 năm được gần và chụp anh Trịnh Công Sơn, đã 22 năm ngày ông ra đi, tôi chưa lần nào làm triển lãm để chia sẻ.

Vậy nên với triển lãm này, tôi muốn gọi là Lần đầu gặp lại. Tức là mỗi lần nhìn tấm ảnh của anh hay những tác phẩm, bức ảnh anh để lại, thì tôi sẽ được gặp lại anh một lần nữa" - Dương Minh Long nói.

Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long ký tặng sách ảnh - Ảnh: T.T.D


"Trịnh Công Sơn - Lần đầu gặp lại"

Đúng như cái tên của triển lãm, tại sân khấu khai mạc, các khách mời tiếp nối nhau ôn lại kỷ niệm về ngày đầu gặp gỡ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long nhớ lại: "Tôi được nhà thơ Nguyễn Duy giới thiệu với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào ngày 25-10-1990. Lúc đó, tôi về Việt Nam làm triển lãm ảnh.

Sau đó, tôi có cơ hội được gần gũi hơn với anh Sơn để chụp những hình ảnh, tư liệu về anh ấy. 

Từ đây, tôi được gắn với anh qua nhiều sự kiện, gặp nhiều nghệ sĩ trong nước lẫn quốc tế như Lương Triều Vỹ, nhóm Boney M… Trong 11 năm qua tính đến bây giờ, tôi chuyển nhà 28 lần và tất cả tài liệu gần 100kg cộng với gần 1 tấn phim, tôi đều giữ gìn đầy đủ".

Những tâm sự của tác giả khiến bà Trịnh Vĩnh Trinh xúc động, gửi lời cảm kích tới tình cảm đặc biệt mà Dương Minh Long dành cho anh trai mình.

Tấm ảnh đạo diễn Trần Anh Hùng, diễn viên Hong Kong Lương Triều Vỹ, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và diễn viên Trần Nữ Yên Khê chụp năm 1997 tại TP.HCM


Chia sẻ của ông Lưu Trọng Văn về kỷ niệm của ông và nhiếp ảnh gia Dương Minh Long:

Ông Lưu Trọng Văn và nhiếp ảnh gia Dương Minh Long


Đêm tuyết Matxcova năm 1988, gã từ Sài Gòn sang dự Liên hoan Tài năng Nghệ thuật trẻ tại Matxcova, tới ngủ ké căn phòng của Trần Đăng Khoa tại kí túc xá Trường Viết văn Gorki, có tiếng gõ cửa nhỏ nhẹ.
Một chàng trai tóc đầy tuyết mang theo gió lạnh bước vào. Khoa bảo, nằm đó, ngủ đi Long.
Vậy thôi. Long co ro ngủ , sáng hôm sau vụt biến đâu mất. Khoa bảo thằng Long mê chụp ảnh, hồi bé ăn trộm tiền của bố mua máy ảnh rồi đi bụi đời chụp ảnh… chơi.
Bẵng hai năm, gã cùng Lý Quý Chung, Hoàng Hưng, Trương Quốc Khánh, Choé đang tán gẫu về cuộc biến động ở Nga, thì nhân viên bưu điện đưa tới một phong bì to dán tem chi chít.
Mở ra là hình ảnh tổng thống Elsin của Nga đứng trên xe tăng, tay bị cụt ngón chỉ về Nhà Quốc hội Liên Xô và nhiều hình bạo động tại Quảng trường Đỏ.
Người chụp tên Long - Dương Minh Long gửi từ Matxcova.
Lý Quý Chung sửng sốt, kiến nghị Tống Văn Công, tổng biên tập báo Lao động Chủ nhật, mời Long là phóng viên đặc biệt của báo tại Nga và dành cả trang khổ lớn in ảnh của Long.
Long sau này gặp gã kể: Em phải phục cả đêm trước Toà nhà QH. Khi tổng thống Nga Elsin đứng trên xe tăng, em nằm bẹp xuống qua háng của đám quay phim truyền hình chụp hất lên khuôn mặt Elsin.
Long là thế.

Lý Chung Quỳ và Trịnh Công Sơn

Năm 1990 về Việt Nam Nguyễn Duy dắt tay Long giới thiệu Trịnh Công Sơn. Long không bỏ lỡ cơ hội chủ động tiếp cận ăn dầm nằm dề hàng ngày tại nhà Trịnh Công Sơn để chỉ chộp hình Trịnh Công Sơn.
Hôm nay tại Đường Sách Sài Gòn, Long lần đầu tiên trình làng 35 tấm hình Trịnh Công Sơn trong số hơn 9.000 tấm hình Trịnh Công Sơn mà Long đã chụp và lưu giữ hàng chục năm nay.
Ở Hà Nội, Nguyễn Đình Toán là người chụp nhiều hình giới văn nghệ sĩ nhất, nhưng Toán rất đau lòng thú nhận với gã rằng do không có tiền và nhà đủ rộng để bảo quản nên đa số phim chụp đã bị hư hỏng.
Dương Minh Long kiêu hãnh khoe: Tất cả phim Long chụp đến nay không hư và mất mát một tấm nào mặc dù trong 32 năm đã 28 lần chuyển nhà.

Một số hình ảnh về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn do nhiếp ảnh gia Dương Minh Long vừa công bố:

Tấm ảnh đạo diễn Trần Anh Hùng, diễn viên Hong Kong Lương Triều Vỹ, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và diễn viên Trần Nữ Yên Khê chụp năm 1997 tại TP.HCM

Từ phải qua: nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhạc sĩ Bảo Phúc, ông Lê Chí Thành và nhạc sĩ Từ Huy tại "hẻm Trịnh" trên đường Phạm Ngọc Thạch, quận 3

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhạc sĩ Văn Cao là tri kỷ

Trịnh Công Sơn và ca sĩ Liz Mitchell của nhóm nhạc Boney M khi bà lần đầu đến TP.HCM biểu diễn năm 1994

Trịnh Công Sơn một góc nắng SG.

Lý Chung Quỳ và Trịnh Công Sơn

Lê Đạt ở phố cổ Hà Nội

Dân tộc KING tổng hợp
- Hỗ trợ Dân tộc King -

Đăng nhận xét

0 Nhận xét